0

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP, TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVI VÀ ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XII CỦA ĐẢNG

 Thông tin chung
Chi bộ
Ban giám đốc
Công đoàn
Đoàn thanh niên
Tổ chuyên môn
Ban đại diện CMHS
 Kế hoạch công tác
Kế hoạch c.tác tháng
Lịch công tác tuần
Thời khoá biểu
 Thông tin nội bộ
Thông báo
Thi đua-Khen thưởng
Sáng kiến kinh nghiệm
Ảnh hoạt động
Tin học tập
Thư viện Giáo án điện tử
Thư viện Giáo án
Đề cương ôn tập
 Văn bản
Trung ương
UBND tỉnh Phú Yên
Sở Giáo dục và Đào tạo
Văn bản Trung tâm
Văn bản thi đua
Đơn vị khác
Tra cứu văn bản
 Tài nguyên
Ngân hàng đề thi
Phần mềm
 Lượt truy cập
32617
 Liên kết
 Quảng cáo
 
 

Sinh viên chính quy mới được hoãn nghĩa vụ quân sự [ 01-02-2016-thanhnien.com.vn ]

Thí sinh xét tuyển ĐH, CĐ năm 2016 sẽ bắt đầu thực hiện quy định gọi nhập ngũ và xét tạm hoãn gọi nhập ngũ theo luật Nghĩa vụ quân sự mới.

Sinh viên chính quy mới được hoãn nghĩa vụ quân sự


Thí sinh xét tuyển ĐH, CĐ năm 2016 sẽ bắt đầu thực hiện quy định gọi nhập ngũ và xét tạm hoãn gọi nhập ngũ theo luật Nghĩa vụ quân sự mới.

Sinh viên chính quy mới được hoãn nghĩa vụ quân sự

Thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự năm 2015 - Ảnh: Diệp Đức Minh

Thu hẹp đối tượng tạm hoãn

Đáng lưu ý trong luật này là xét tạm hoãn gọi nhập ngũ với đối tượng học sinh, sinh viên. Luật ghi rõ, đối tượng này “đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ ĐH hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục ĐH, trình độ CĐ hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo”. Điều này có nghĩa, chỉ những sinh viên trúng tuyển và nhập học bậc ĐH và CĐ hệ chính quy mới được xem xét tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Còn sinh viên trúng tuyển vào bậc TC; bậc CĐ và ĐH không chính quy sẽ không thuộc đối tượng xét tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

So với luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật Nghĩa vụ quân sự năm 2005, đối tượng tạm hoãn nghĩa vụ mới thu hẹp lại. Trước đó, tất cả đối tượng học ở các trường phổ thông, dạy nghề, TCCN, CĐ, ĐH đều được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Đại tá Nguyễn Thiện Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục quốc phòng Bộ GD-ĐT, lưu ý thêm, sinh viên trúng tuyển ĐH và CĐ hệ chính quy nhưng mới chỉ nhận được giấy báo nhập học mà chưa làm xong thủ tục nhập học, vẫn phải chấp hành lệnh gọi nhập ngũ. Trường hợp nhận cùng lúc lệnh gọi nhập ngũ và giấy báo nhập học, phải chấp hành lệnh gọi nhập ngũ trước.

Tốt nghiệp ĐH vẫn tham gia nghĩa vụ

Theo luật này, thời gian phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan và binh sĩ là 24 tháng. Như vậy thời gian phục vụ tại ngũ sẽ tăng từ 18 tháng (quy định cũ) lên 24 tháng. Ngoài ra, thời gian này có thể kéo dài thêm nhưng không quá 6 tháng theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong trường hợp khẩn cấp.

Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự với nam đủ từ 17 tuổi trở lên, công dân nữ từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, độ tuổi gọi nhập ngũ từ 18 đến hết 25 tuổi, sinh viên chính quy được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi, thêm 2 tuổi so với quy định cũ. Đại tá - tiến sĩ Nguyễn Thiện Minh cho rằng, với điều chỉnh này sinh viên tốt nghiệp ĐH, CĐ chính quy vẫn ở trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Theo quy định cũ, mỗi năm có 2 đợt gọi nhập ngũ vào tháng 2, 3 và tháng 8, 9. Tuy nhiên, từ năm 2016 trở đi chỉ còn 1 đợt gọi nhập ngũ vào tháng 2 hoặc tháng 3. Tương ứng với thời gian nhập ngũ trên, thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự từ 1.11 đến hết 31.12 hằng năm.

Miễn nghĩa vụ với người mắc bệnh hiểm nghèo

Các đối tượng được miễn gọi nhập ngũ gồm: Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1; Anh trai hoặc em trai duy nhất của liệt sĩ; Con một của thương binh hạng 2; Con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; Con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, công an nhân dân; Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Bên cạnh đó, luật cũng quy định các trường hợp được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình. Cụ thể: Dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực; Hoàn thành nhiệm vụ công an xã liên tục từ đủ 36 tháng trở lên; Cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên tốt nghiệp ĐH trở lên, đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị; Thanh niên đã tốt nghiệp ĐH, CĐ, TC tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế - quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định; Công dân phục vụ trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên.

Ngoài ra, bên cạnh người khuyết tật, người mắc bệnh tâm thần, bệnh mãn tính khác theo quy định cũ, thì người mắc bệnh hiểm nghèo cũng được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự theo luật mới.

Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Các đối tượng khác được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ gồm: Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của hội đồng khám sức khỏe; Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; Trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được UBND cấp xã xác nhận; Con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61 - 80%; Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; Hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân; Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế xã hội của nhà nước do UBND cấp tỉnh trở lên quyết định; Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

Hà ÁnhCác tin khác:
Cán bộ, giáo viên “thoát” sáng kiến kinh nghiệm [28-01-2016]
Tình trạng vi phạm đạo đức nghề giáo, đừng để “con sâu làm rầu nồi canh” [18-01-2016]
Cho thôi việc thầy giáo gạ tình 7 nữ sinh đổi lấy đề thi [11-01-2016]
Tiền đóng BHXH sẽ bao gồm cả phụ cấp [07-01-2016]
Nên bỏ thi sáng kiến kinh nghiệm giáo viên? [06-01-2016]
Điều động và bổ nhiệm CBQL ngành GDĐT [05-01-2016]
Một năm tỏa sáng của du học sinh Việt [31-12-2015]
Tuy An: Thăm, tặng quà chức sắc, chức việc và gia đình chính sách giáo dân [24-12-2015]
Lật tẩy cây xăng “móc túi” khách hàng [24-12-2015]
'Kỹ sư làng' chế máy nông cụ giá rẻ [24-12-2015]
 
   

   Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Dạy nghề Tuy An
    310 QL1A - Thị trấn Chí Thạnh - Tuy An - Phú Yên
   0
   0