0

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP, TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVI VÀ ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XII CỦA ĐẢNG

 Thông tin chung
Chi bộ
Ban giám đốc
Công đoàn
Đoàn thanh niên
Tổ chuyên môn
Ban đại diện CMHS
 Kế hoạch công tác
Kế hoạch c.tác tháng
Lịch công tác tuần
Thời khoá biểu
 Thông tin nội bộ
Thông báo
Thi đua-Khen thưởng
Sáng kiến kinh nghiệm
Ảnh hoạt động
Tin học tập
Thư viện Giáo án điện tử
Thư viện Giáo án
Đề cương ôn tập
 Văn bản
Trung ương
UBND tỉnh Phú Yên
Sở Giáo dục và Đào tạo
Văn bản Trung tâm
Văn bản thi đua
Đơn vị khác
Tra cứu văn bản
 Tài nguyên
Ngân hàng đề thi
Phần mềm
 Lượt truy cập
32617
 Liên kết
 Quảng cáo
 
 

Cán bộ, giáo viên “thoát” sáng kiến kinh nghiệm [ 28-01-2016-http://giaoduc.net.vn/ ]

(GDVN) - Lâu nay, đúng là các đề tài/sáng kiến kinh nghiệm của giới giáo thật giả, vàng thau, lẫn lộn, không biết đâu mà lần.

Cán bộ, giáo viên “thoát” sáng kiến kinh nghiệm

(GDVN) - Lâu nay, đúng là các đề tài/sáng kiến kinh nghiệm của giới giáo thật giả, vàng thau, lẫn lộn, không biết đâu mà lần.

LTS: Hàng năm, cứ vào đầu năm học mới, nhà trường lại vận động gần như bắt buộc giáo viên cốt cán phải đăng ký thi đua. Những thầy cô giáo đăng ký danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở và giáo viên dạy giỏi đều phải viết sáng kiến kinh nghiệm. Chưa có ban ngành nào lại có nhiều sáng kiến kinh nghiệm như ngành giáo dục.

Với giáo viên, công việc giảng dạy dù vất vả đến đâu, thầy cô cũng không quản nhưng để viết được một sáng kiến kinh nghiệm luôn được xem là “cực hình” đối với mọi người. 

Vừa qua Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư số 35/2015/TT-BGD ĐT về việc hướng dẫn công tác thi đua, khen thưởng ngành Giáo dục đã được đánh giá cao vì đã tạo nên “cú hích” giảm tải cho giáo viên trong việc viết sáng kiến kinh nghiệm. 

Trong bài viết này, thầy giáo Đỗ Tấn Ngọc chỉ ra những điều chỉnh mang tính khả thi của Thông tư này. Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả. 


Thông tư số 35/2015/TT-BGD ĐT về việc hướng dẫn công tác thi đua, khen thưởng ngành Giáo dục, ngày 31/12/2015 sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16/2/2016 thay thế Thông tư số 12/2012/TT-BGD ĐT ngày 3/12/2012. 

Thông tư 35 có điểm điều chỉnh, thay đổi rất quan trọng, được nhiều thầy cô giáo ở các cơ sở giáo dục đánh giá cao về tính thực tế và khả thi của nó. 

Tại Điều 10 và 11 để xét công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” và “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, Bộ” cho cá nhân có một trong các thành tích khác như:

Đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường (bậc THPT), đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện (bậc mầm non, tiểu học, THCS); Tham gia soạn thảo đề án, dự án, quy chế, văn bản quy phạm pháp luật.

Hay trực tiếp giảng dạy, bồi dưỡng được 1 học sinh đạt các giải chính thức trong kỳ thi cấp tỉnh, quốc gia, quốc tế, biên soạn chương trình, sách giáo khoa phổ thông…sẽ được tính là đề tài hoặc sáng kiến kinh nghiệm

Cán bộ, giáo viên “thoát” sáng kiến kinh nghiệm (Ảnh: vietnamnet.vn)

Như vậy, mối “ác mộng” của nhiều cán bộ, giáo viên khi đăng ký các danh hiệu từ “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở” trở lên về làm đề tài hoặc sáng kiến kinh nghiệm sẽ không còn nữa. 

Lâu nay, đúng là các đề tài/sáng kiến kinh nghiệm của giới giáo  thật giả, vàng thau, lẫn lộn, không biết đâu mà lần. 

Nhiều giáo viên lười đầu tư, suy nghĩ, thi nhau copy, sao chép, xào xáo sáng kiến kinh nghiệm. Các hội đồng khoa học từ cấp sở trên lên cũng không tài nào kiểm soát nổi, may nhờ, rủi chịu. 

Hàng vạn sáng kiến kinh nghiệm chấm, nghiệm thu xong…cất tủ, chẳng ứng dụng, không được cái tích gì. Hiện trạng đáng buồn về chất lượng, tính khả thi của đề tài/ sáng kiến kinh nghiệm ở ngành giáo dục đã được cảnh báo nhiều năm nay. 

Loạn giải pháp và sáng kiến kinh nghiệm thành...đồng nát

(GDVN) - Chúng ta luôn hô hào đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục nhưng chỉ mỗi việc xóa bỏ cái quy định không mang lại ích lợi gì thì bao năm nay vẫn không làm được.

Thầy Nguyễn Ngọc Tân, giám đốc Tâm trung giáo dục thường xuyên và hướng nghiệp dạy nghề huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) cho rằng: 

Các điểm quy định chi tiết tại Điều 10,11 của Thông tư mới đã thỏa mãn lòng mong mỏi của nhà trường, thầy cô giáo. 

Những thành tích, đóng góp cụ thể, nổi bật của cá nhân được ghi nhận và việc xem xét, bình bầu, công nhận các danh hiệu thi đua sẽ diễn ra thuận lợi, đơn giản , rõ ràng, đi vào thực chất, có chiều sâu hơn
.” 
 
Thầy Ngô Văn Hải, hiệu trưởng, trường THPT Ba Tơ (Quảng Ngãi) nhận xét: “Lần này, Bộ GD&ĐT đã thấy được sự “vô bổ” của hàng vạn cái đề tài/ sáng kiến kinh nghiệm được “xuất bản” hằng năm. 

Nay cho thay thế bằng các thành tích khác vừa chống được lãng phí công sức, thời gian, tiền bạc để làm, chấm đề tài/sáng kiến vừa tạo động lực phấn khởi, kích thích cán bộ, giáo viên, giảng viên thi đua làm việc hiệu quả, chất lượng để được khen thưởng.


Điểm đáng chú ý nữa tại Khoản 3, Điều 10: “Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu đạt các tiêu chuẩn quy định tại Khoản 1 

Điều này và đơn vị cá nhân quản lý phải đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến
”. 

Nghĩa là, danh hiệu thi đua, khen thưởng của ban giám hiệu, lãnh đạo các đơn vị gắn chặt với kết quả, thành tích của tập thể, cơ quan. 

Nếu lãnh đạo, chỉ huy mà để cho đơn vị, tập thể mình “thường thường bậc trung” hoặc yếu kém thì đừng có mơ đến thành tích, khen thưởng cho bản thân. 

Đỗ Tấn NgọcCác tin khác:
Sinh viên chính quy mới được hoãn nghĩa vụ quân sự [01-02-2016]
Tình trạng vi phạm đạo đức nghề giáo, đừng để “con sâu làm rầu nồi canh” [18-01-2016]
Cho thôi việc thầy giáo gạ tình 7 nữ sinh đổi lấy đề thi [11-01-2016]
Tiền đóng BHXH sẽ bao gồm cả phụ cấp [07-01-2016]
Nên bỏ thi sáng kiến kinh nghiệm giáo viên? [06-01-2016]
Điều động và bổ nhiệm CBQL ngành GDĐT [05-01-2016]
Một năm tỏa sáng của du học sinh Việt [31-12-2015]
Tuy An: Thăm, tặng quà chức sắc, chức việc và gia đình chính sách giáo dân [24-12-2015]
Lật tẩy cây xăng “móc túi” khách hàng [24-12-2015]
'Kỹ sư làng' chế máy nông cụ giá rẻ [24-12-2015]
 
   

   Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Dạy nghề Tuy An
    310 QL1A - Thị trấn Chí Thạnh - Tuy An - Phú Yên
   0
   0